- Acadecor Magazine -


Đã tới lúc để chia tay bộ giấy dán tường ố màu của bạn để đón chào những mẫu mã hợp thời trang và đẹp mắt hơn! Nhưng, bạn còn chần chờ vì những lời đồn đại rằng tháo gỡ giấy dán tường là một công việc mệt mỏi và khó nhằn? Xin mách bạn 7 bước đơn giản để tháo gỡ chúng nhanh không tưởng. Nào, chúng ta cùng bắt tay vào làm nhé!

1/ CHE ĐẬY CẨN THẬN.


Trước khi bạn chuẩn bị tháo bỏ giấy dán tường, bạn cần chú ý bảo vệ những bề mặt khác của căn phòng khỏi hỗn hợp nước và xà phòng dùng trong quá trình tháo gỡ. Hãy mua một cuộn băng keo chuyên dụng của thợ sơn để che đậy các góc cạnh trong nhà. Đừng quên trải một tấm vải lót trên sàn để bảo vệ lớp sơn sàn.

2/ LỘT RA.


Trong một vài trường hợp, các mép của giấy dán tường cũ có thể đã bắt đầu bị bong tróc. Bạn có thể lột chúng ra bằng tay mà không cần nước. Dùng một con dao cạo, tìm phần mép bị bong để bóc chúng ra nhẹ nhàng.


3/ LÀM ƯỚT.


Sau khi đã lột hết những phần dễ tháo gỡ bằng tay hay dao, bạn sẽ đến bước làm ẩm để tháo gỡ những mảng tường “cứng đầu” hơn. Hãy sử dụng nước ấm nhé. Dùng bất kỳ vòi xịt nước nào cũng được, nhưng một bình xịt chân không sẽ đẩy nhanh quá trình này hơn. Với những phần giấy dán khó chịu nhất, bình xịt hơi nước sẽ là giải pháp tối ưu. Bạn hãy che phủ sàn nhà bằng một miếng vải rồi phun nước hoặc hơi nước khắp vùng giấy dán cần loại bỏ.


4/ THÁO GỠ.


Sau khi để nước thấm trong vài phút, bạn có thể bắt đầu cạo giấy. Sử dụng một con dao cạo, nhẹ nhàng gỡ phần giấy, trái sang phải hoặc lên và xuống tùy bạn. Nếu bạn vẫn cảm thấy khó khăn, hãy phun nước thêm vài lần nữa.

Cẩn thận không làm trầy xước bức tường bên dưới, nó có thể gây ra vấn đề sau này. Nếu bạn tìm thấy một lớp giấy dán tường khác, hãy gỡ lớp đầu tiên trước đã và sau đó chuyển sang lớp thứ hai - chỉ bằng cách gỡ từng lớp một bạn mới không gây ra ảnh hưởng xấu đến bức tường nhà mình.


5/ LAU CHÙI.


Khi tất cả phần giấy dán tường đã biến mất, đã đến lúc lau chùi tường để loại bỏ bất kỳ lớp sơn lót hoặc lớp keo thừa nào. Hãy làm ẩm một miếng bọt biển bằng nước và chùi tường nhiều lần. Bạn có tin không, đây chính là bước quan trọng nhất trong toàn bộ quá trình.

Đó là vì, việc bạn gỡ giấy dán tường ra như thế nào không quan trọng, mà điều thiết yếu là ở chỗ bạn có tẩy sạch những vết keo thừa không. Lớp sơn lót hoặc keo còn sót lại sẽ gây rất nhiều trở ngại cho việc dán giấy mới hoặc sơn tường sau này.


6/ LÀM PHẲNG.


Ngay cả những vết keo dính nhỏ nhất cũng có thể làm hỏng việc tân trang tường của bạn. Nếu bạn không lấy nó ra hết, khi sơn tường, sơn sẽ bị bong tróc theo thời gian. Còn giấy dán tường sẽ bị phồng lên hoặc không dính được.

Để giải quyết vấn đề này, sử dụng một tuýp gel tróc keo cho bất kỳ phần keo thừa còn sót lại, sau đó cạo nó ra để đảm bảo tường của bạn mịn nhất có thể.


7/ TÂN TRANG.


Đã tới lúc tận hưởng thành quả! Bây giờ thì lớp dán cũ kĩ của bạn đã hoàn toàn biến mất, hãy thổi hồn cho căn phòng của bạn bằng những mẫu giấy dán tường mới đẹp nhất hoặc một màu sơn bạn đã “tăm tia” từ lâu.